Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Kênh đầu tư có an toàn?
Ngày 20 tháng 07 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Kênh đầu tư có an toàn?

TS.Đinh Thế Hiển, chuyên gia Tài chính – Đầu tư đã mở đầu phần trình bày của mình tại Hội thảo Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Đó là cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động.

Ông chia sẻ có thể với nhiều người thì việc ra đời bảo hiểm hưu trí tự nguyện chưa thực sự quan trọng nhưng với giới tài chính thì đây cũng giống như giai đoạn “thai nghén” và cho ra đời thị trường chứng khoán tại Việt Nam đầu những năm 2000.

Bảo hiểm – Chứng khoán: Song kiếm hợp bích!

Ông Hiển cho rằng hưu trí tự nguyện sẽ là kênh huy động vốn quan trọng giúp phát triển đất nước, đồng thời cũng là kênh đầu tư an toàn và lợi ích cho chính người lao động.

Mức sống và y tế đã phát triển giúp người về hưu còn đủ sức khỏe và thời gian để hưởng thụ cuộc sống. Thế nhưng bảo hiểm xã hội hiện nay cơ bản không đáp ứng yêu cầu sống tốt cho người về hưu.

Giải pháp ở đây nên là gì? Người dân nên chọn lựa kênh đầu tư để gia tăng tài sản.

“Tiền gửi tiết kiệm VND, USD hay mua vàng không phải là kênh đầu tư mà chỉ bảo toàn vốn. Lãi suất tiết kiệm sẽ có xu thế giảm tiếp khi kinh tế ổn định, USD sẽ khó tăng, vàng trong xu hướng giảm giá dài hạn của thế giới”, ông Hiển nhận định.

Với bất động sản, ông cho rằng đây không còn là kênh đầu tư an toàn và sinh lợi cao, bởi nguồn cung còn quá lớn trong giai đoạn 2010-2013 và sẽ tiếp tục tăng, do đó sẽ chỉ có cơ hội cho một bộ phận nhà đầu tư.

“Tôi cho rằng đầu tư trái phiếu chỉnh phủ là kênh an toàn và khá hấp dẫn. Tuy nhiên đầu tư trái phiếu và cổ phiếu trên TTCK vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Trong hơn 7 tháng đầu năm, kênh đầu tư chứng khoán có mức sinh lời vượt trội so với các kênh khác.”, chuyên gia đánh giá.

Tuy nhiên, tại Việt Nam đầu tư chứng khoán vẫn là khái niệm chưa thật rộng rãi với đại đa số người dân, ngay cả những người đang hàng ngày ngồi dòm bảng điện cũng chưa hiểu rõ về thị trường. Thống kê cho thấy 80% nhà đầu tư cá nhân bị thua lỗ do thiếu thông tin, khả năng và chiến lược hợp lý trên “chứng trường”.

Quỹ hưu trí tự nguyện mang lại an toàn và gia tăng lợi nhuận đầu tư.

Và ông cho rằng bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ là một trong những lựa chọn kênh đầu tư an toàn và hữu hiệu, thông qua Quỹ hưu trí tự nguyện.

Cụ thể, theo Thông tư 115 mà Bộ Tài chính ban hành tháng 8/2013 về Hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và Quỹ hưu trí tự nguyện, có quy định rõ về việc thiết lập, quản lý quỹ hưu trí tự nguyện cũng như quy định về đầu tư tài sản của quỹ này. Trong đó, danh mục đầu tư của quỹ hưu trí tự nguyện bao gồm cả trái phiếu, cổ phiếu doanh nghiệp.

Theo đề án hình thành và phát triển chương trình hưu trí tự nguyện tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 144 ngày 20/1/2014, đến năm 2020, có khoảng 400-500 doanh nghiệp với khoảng 150.000 người tham gia mua sản phẩm bảo hiểm hưu trí hoặc đóng góp vào các quỹ hưu trí tự nguyện theo hình thức ủy thác đầu tư.

“Với nguồn vốn lớn đầu tư theo danh mục nên khả năng thu lợi an toàn hơn đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ. Đặc biệt là quỹ có nhiều cơ hội mua cổ phiếu của đối tác chiến lược với giá thấp hơn thị trường. Như vậy vừa gia tăng lợi nhuận vừa có tính an toàn cao.”, ông Hiển phân tích.

Ông đưa ra ví dụ, so với kênh tiền gửi ngân hàng với lãi suất 7%/năm, mỗi tháng đầu tư 1 triệu đồng, sau 30 năm người gửi tiền sẽ thu được 5,6 triệu /tháng, nhưng nếu cũng với số tiền 1 triệu/tháng và sau 30 năm, người tích lũy qua kênh bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ có mức sống cao gấp 3-6 lần so với chọn kênh tiền gửi”…

Giải pháp “níu” chân nhân tài cho doanh nghiệp

Một thực tế hiện nay là khi doanh nghiệp chưa chăm sóc cho toàn bộ người lao động thì tập trung trước cho nhóm nhân lực chủ chốt. Theo đó, tính trạng nhảy việc hoặc thiếu hứng thú với công việc, sự gắn kết với doanh nghiệp không cao.

Theo khảo sát, hơn 70% các nhân viên cho rằng tăng lương là cách làm tốt nhất để giữ chân nhân viên, 58% đề cập đến các lợi ích tốt hơn, có 50% cho biết chọn những lợi ích tốt hơn và có thể hình dung các chính sách động viên cho người lao động, giúp họ an tâm, gắn bó với doanh nghiệp có thể bao gồm chế độ hưu trí, thưởng ngoài hưu trí cơ bản…

“Bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho nhân viên là một giải pháp rất thiết thực để giữ chân và thu hút nhân tài cho doanh nghiệp”, Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nhìn nhận.

Và ông cho rằng cần xây dựng kế hoạch nhân sự và tài chính thích hợp để đưa bảo hiểm hưu tí tự nguyện thành một sách lược trong quản trị nhân sự.

Theo như ông Michael Stewart Elliott, TGĐ PVI Sunlife thì hưu trí tự nguyện do chủ doanh nghiệp mua được xem là một trong 3 trụ cột của hệ thống an sinh tồn tại ở nhiều nước trên thế giới, cùng với tiết kiệm của cá nhân và hệ thống an sinh xã hội lo về phúc lợi cho người dân nhưng hiện nay không hiệu quả.

“Trong khi chờ các chế tài, luật định và thời gian để “giải cứu” quỹ bảo hiểm xã hội quốc gia, sự chủ động từ phía các tổ chức, người lao động để thúc đẩy mở rộng bảo hiểm xã hội toàn dân, việc triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện được cho là một trong những giải pháp sớm cần được triển khai nhằm giảm gánh nặng của quỹ bảo hiểm xã hội, tăng an sinh xã hội, mang lại hiệu quả cho hôm nay lẫn tương lai”, ông Võ Tân Thanh, Phó Tổng thư ký VCCI, Giám đốc chi nhánh TP.HCM kết luận.

Theo Huyền Trân