Cô gái độc thân mua bảo hiểm 800 triệu đồng: “Sợ rủi ro ập đến, ngoài nước mắt mình chẳng có gì”
Ngày 20 tháng 07 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

Cô gái độc thân mua bảo hiểm 800 triệu đồng: “Sợ rủi ro ập đến, ngoài nước mắt mình chẳng có gì”

Có nên mua bảo hiểm hay không?

 
Cô gái độc thân mua bảo hiểm 800 triệu đồng: “Sợ rủi ro ập đến, ngoài nước mắt mình chẳng có gì”
 
Bảo hiểm được cho là một lá chắn mạnh mẽ đặc biệt trong chuyện sức khoẻ và tài chính của mỗi người. Song, hiện nay mua bảo hiểm hay không trở thành một cuộc tranh cãi không hồi kết, khi nhiều người cho rằng bảo hiểm đang dần biến chất.

Điển hình là việc người mua thường cảm thấy mình bị lỗ khi mua bảo hiểm, lúc cần dùng đến thì lại bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả vì nhiều lý do. Song bên cạnh đó, các chuyên gia vẫn cho rằng bảo hiểm là một phần trong quan trọng trong bài toán tài chính của nhiều người.

Để hiểu rõ hơn, cùng gặp Đỗ Xuân, 36 tuổi, hiện đang độc thân để nghe về trải nghiệm của một người từng mua bảo hiểm. Hiện tại, cô có 1 hợp đồng bảo hiểm trị giá 800 triệu đồng với số tiền đóng hàng năm là 17 triệu đồng. Ngoài ra, cô có 2 thẻ chăm sóc sức khỏe của 2 công ty bảo hiểm. Trong đó, 1 thẻ là mua kèm cùng với bảo hiểm nhân thọ có giá trị bảo vệ bệnh lý lên đến 1 tỷ/ bệnh, dạng thẻ nội trú. Thẻ còn lại là được công ty đang công tác cấp cho nhân viên, bao gồm nội trú và ngoại trú giá trị thẻ 80 triệu đồng/ năm.

 Cô gái độc thân mua bảo hiểm 800 triệu đồng: “Sợ rủi ro ập đến, ngoài nước mắt mình chẳng có gì”  - Ảnh 1.
 

Đỗ Xuân

Xin chào Đỗ Xuân,

Bạn mua bảo hiểm đầu tiên từ lúc nào? Và tại sao bạn lại quyết định chi tiền mua bảo hiểm vào thời điểm đó?

Mình mua bảo hiểm vào tháng 03/2021. Vài năm trước, bệnh đột quỵ hoá xảy ra ở người trẻ rất nhiều, và một số người quen của mình đã mất vì bệnh này. Lúc ấy mình đã bắt đầu ý định tham gia, nhưng do 1 số yếu tố khách quan và chưa tìm được công ty bảo hiểm phù hợp nên mình chưa đưa ra quyết định.

Năm 2020 dịch Covid bắt đầu xuất hiện, TP HCM và các tỉnh bắt đầu phong tỏa, mình 1 lần nữa nghĩ tới bảo hiểm. Bởi 2 năm gần đây mình mới bắt đầu đi làm văn phòng, còn trước đó bản thân mình là 1 người kinh doanh tự do, đa số vốn liếng có và mượn bạn bè đều đầu tư vào công việc của mình. Mình quyết định tham gia bảo hiểm đơn giản là vì mình biết rõ bản thân không phải là 1 người giỏi tích lũy, không có khoản dự phòng riêng. Bên cạnh đó, mình cũng chưa có lập gia đình, sợ rằng nếu 1 ngày nào đó rủi ro ập đến với mình, ngoài nước mắt ra mình chẳng có gì.

Mình sợ nhìn thấy cảnh đi nằm viện, bố mẹ ở quê phải bán nhà chạy chữa. Mình rất sợ cảnh nợ ngập người sau cơn bệnh, bản thân đã không tự lo được cho mình thì cũng đừng là gánh nặng cho gia đình, cho xã hội. Cái cốt lõi vẫn là giá trị của sức khỏe. Đó là điều quan trọng hơn hết thảy.

 Cô gái độc thân mua bảo hiểm 800 triệu đồng: “Sợ rủi ro ập đến, ngoài nước mắt mình chẳng có gì”  - Ảnh 2.
 

Trong khoảng thời gian có bảo hiểm, Đỗ Xuân đã bao giờ sử dụng đến những quyền lợi trong bảo hiểm chưa?

Tháng 03/2021 mình bắt đầu ký hợp đồng tham gia bảo hiểm, đến cuối tháng 10/2021 thì mình bị nhiễm COVID-19. Vào thời điểm ấy đa số các bệnh nhân Covid đều được điều trị tại các bệnh viện giã chiến của Quận. Vì bản thân mình có thẻ chăm sóc sức khoẻ bảo lãnh viện phí nên đã tự tin liên lạc trực tiếp với bệnh viện tuyến đầu nơi chuyên điều trị Covid để tham gia điều trị dịch vụ sau khi nhận được kết quả PCR dương tính với Covid.

Lúc đầu mình bị từ chối bảo lãnh trực tiếp viện phí bởi hồ sơ bệnh án trước đây của mình không có gì. Và năm 2020 đã bắt đầu có dịch Covid nhưng năm 2021 mình mới mua bảo hiểm, do đó công ty bảo hiểm cần thời gian để kiểm tra lại trước khi mình tham gia bảo hiểm đã từng bị nhiễm Covid chưa, họ sợ khách hàng trục lợi. Tuy nhiên, sau khi mình xuất viện đã gửi hồ sơ xác nhận và đã được hoàn lại viện phí điều trị sau 15 ngày claim.

Sau thời gian mua bảo hiểm, bạn có nghĩ rằng đây là một khoản chi tiêu tốt? Đối với bạn, ý nghĩa của việc mua bảo hiểm là gì?

Sau hơn 1 năm tham gia bảo hiểm, bản thân mình thấy đây là 1 khoản chi tiêu xứng đáng nhất cho bản thân mình. Mình nghĩ rằng, chẳng hạn 1 năm bản thân dư ra khoản tiền nhàn rỗi 20 triệu đồng, có thể chi vào những thứ mình thích. Mình sẽ không gặp rắc rối gì nếu trong năm đó bản thân không gặp rắc rối nào cần chi đến một số tiền lớn. Nhưng nếu gặp 1 vấn đề về sức khỏe cần phẫu thuật và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa, rõ ràng 20 triệu là không đủ.

Bên cạnh đó, như những gì mình đã trải nghiệm, mình tham gia gói bảo hiểm mới nửa năm đã được nhận lại số tiền chi trả viện phí của công ty gần bằng số tiền đóng vào. Cho nên, mình cảm nhận như là đang đầu tư có lời vậy. Tất nhiên, không ai muốn mình bị bệnh để được nhận tiền bảo hiểm. Nhưng khi bị bệnh, mình được bảo lãnh sẽ đỡ lo lắng hơn về viện phí.

Đối với mình khi tham gia bảo hiểm không phải để đầu tư, chỉ đơn giản là để bảo vệ sức khỏe của mình, bảo vệ được người nhà mình không đi vào cảnh khốn cùng của bệnh tật. Mình nghĩ sau 15-20 năm tham gia, thì ít ra vào thời điểm ấy, mình vẫn còn lại 1 ít vốn cho việc về hưu ngoài bảo hiểm xã hội.

 Cô gái độc thân mua bảo hiểm 800 triệu đồng: “Sợ rủi ro ập đến, ngoài nước mắt mình chẳng có gì”  - Ảnh 3.
 

Hoa hồng mà sales bảo hiểm nhận được có thể lên tới 40%, Đỗ Xuân có cảm thấy mình bị “lừa” không?

Về việc các bạn sales nhận được hoa hồng cho 1 giá trị hợp đồng bạn ấy mang về thì cũng là phần lương công ty chi trả cho bạn ấy mà thôi. Đúng là có 1 số tư vấn viên biến chất, mang tính nhân văn của bảo hiểm để làm lợi cho bản thân. Chẳng hạn như kê khai những hạng mục không cần thiết cho khách hàng để lấy về hợp đồng giá trị cao, để rồi khách phải chịu hậu quả bị từ chối chi trả hoặc bồi thường không đúng.

Nhưng đâu đó cũng có nhiều bạn làm việc với cái tâm của mình vào công việc hiện tại. Với mình bảo hiểm không xấu, chỉ là cách truyền tải và ghi nhận thông tin quan điểm của từng cá nhân không phù hợp mà thôi. Với 1 hợp đồng kéo dài từ 10-20 năm để chạy tới chạy lui chăm sóc khách hàng thì số tiền hoa hồng bạn nhận được vẫn xứng đáng.

 Cô gái độc thân mua bảo hiểm 800 triệu đồng: “Sợ rủi ro ập đến, ngoài nước mắt mình chẳng có gì”  - Ảnh 4.
 

Ý nghĩa của bảo hiểm đối với bài toán tài chính của bạn là gì?

Mình nghĩ đó chính là đầu tư cho sức khỏe. Ông bà ta vẫn có câu “sức khỏe là vàng”. Với mình, thậm chí sức khỏe chính là “kim cương”, là niềm vui của gia đình. Mất tiền có thể kiếm lại được, còn mất sức khỏe coi như mất hết. Có bảo hiểm giống như một lá chắn để bảo vệ sức khoẻ của mình vậy.

Một điều mình nhận ra được sau 2 năm đại dịch chính là sức khoẻ quan trọng hơn hết thảy. Vì sức khỏe là điều đầu tiên bạn cần để làm bất cứ điều gì. Chẳng mong cầu gì ngoài sự bình an.

Bạn nghĩ người trẻ có nên mua bảo hiểm không?

Bảo hiểm có thể mua khi bạn chưa cần, nhưng khi bạn cần thì có thể không mua được dù với bất kỳ giá nào. Để hiểu tầm quan trọng của nó, chỉ cần bạn vào bệnh viện, câu đầu tiên y tá hỏi bạn là “Có bảo hiểm không?”.

Hiện nay, nhiều người vẫn ỷ lại bản thân còn trẻ, còn nhiều sức lực, nhưng đến khi bệnh tật ập đến, không có sự chuẩn bị trước, nó không chỉ là áp lực tài chính của bản thân mà còn là với gia đình mình. Do vậy, mình nghĩ rằng nên mua bảo hiểm khi còn trẻ, ở độ tuổi này sẽ có nhiều ưu đãi hơn, và chuẩn bị trước chưa bao giờ là thừa.

 Cô gái độc thân mua bảo hiểm 800 triệu đồng: “Sợ rủi ro ập đến, ngoài nước mắt mình chẳng có gì”  - Ảnh 5.
 

Xin cảm ơn Đỗ Xuân vì những chia sẻ!

Theo cafebiz.vn