Đề nghị chốt đàm phán lương tối thiểu vùng vào năm 2020
Ngày 24 tháng 05 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

Đề nghị chốt đàm phán lương tối thiểu vùng vào năm 2020

Chia sẻ quan điểm tại buổi giao ban báo chí quý I/2019 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức chiều 4-4 ở Hà Nội, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, khẳng định việc đàm phán lương tối thiểu (LTT) vùng 2020 cần phải bảo đảm quy định của Nghị quyết số 27-NQ/T.Ư.

Theo ông Quảng, đầu năm 2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thực hiện công tác giám sát việc thực hiện quy định về LTT của Nghị định 141/2018/NĐ-CP về mức LTT vùng năm 2019. Mức LTT vùng năm 2019 tăng 5,3% so với mức của năm 2018. "Qua kiểm tra, đa số các doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm túc quy định" - ông Quảng cho biết.

Đề nghị chốt đàm phán lương tối thiểu vùng vào năm 2020 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật chủ trì buổi giao ban báo chí quý I/2019 chiều 4-4

Trong năm 2019, đại diện Ban Quan hệ lao động cho biết quá trình đàm phán và xác định LTT vùng cho năm 2020 sẽ có thêm yếu tố mới. Trong bối cảnh đã có Nghị quyết số 27-NQ/T.Ư, đến năm 2020, quá trình xây dựng tiền LTT phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động (NLĐ). "Trước đó, Bộ Luật Lao động đã quy định vấn đề này nhưng do điều kiện kinh tế nên chúng ta chưa thể thực hiện được. Ngay cả mức tăng 5,3 % vừa qua, LTT mới đáp ứng được khoảng 95% mức sống tối thiểu của NLĐ" - ông Lê Đình Quảng nói.

Việc còn lại là phải xác định rõ các nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ để làm căn cứ tính LTT. Ông Lê Đình Quảng cho rằng cách xác định nhu cầu sống tối thiểu từ trước tới nay vẫn dựa trên nhu cầu lương thực thực phẩm, phi lương thực thực phẩm và nhu cầu nuôi con. Tuy nhiên, việc xác định luôn chịu sức ép từ quan điểm của nhiều cơ quan. "Do đó, việc tranh cãi thường xảy ra giữa các đơn vị liên quan. Cùng một "rổ hàng hóa" như vậy nhưng nếu lấy tỉ lệ lương thực là 48%, phi lương thực là 52% thì giá của nhu cầu sống tối thiểu khác. Bởi vậy, cần phải có 1 cơ quan duy nhất có trách nhiệm công bố chính thức" - ông Quảng bày tỏ.

Tại buổi giao ban báo chí, ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết trong thời gian tới, Công đoàn (CĐ) các cấp sẽ tập trung tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng Công nhân (CN) năm 2019 với chủ đề "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên". Trong đó, điểm nhấn là Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ CN kỹ thuật bậc cao tại TP HCM. Nhiều hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam cũng sẽ được các cấp CĐ tích cực triển khai như phát động, tổ chức phong trào thi đua; biểu dương, tôn vinh cán bộ, đoàn viên, CN tiêu biểu. 

Tin-ảnh: V.Duẩn