Trường hợp nào được hưởng BHXH một lần?
Ngày 19 tháng 06 năm 2024
Điện thoại: (024) 3765 8899

Trường hợp nào được hưởng BHXH một lần?

(NLĐO)- Luật BHXH hiện hành không có quy định thời hạn nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần sau khi đủ điều kiện hưởng. Vì vậy, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng thì có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần vào bất cứ thời gian nào có nhu cầu.

Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa giải đáp thắc mắc cho đoàn viên về điều kiện hưởng BHXH một lần. Tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11-11-2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc đã quy định: NLĐ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp nào được hưởng BHXH một lần? - Ảnh 1.

Sau khi đủ điều kiện hưởng thì người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần vào bất cứ thời gian nào có nhu cầu. Ảnh: KHÁNH AN

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Ra nước ngoài để định cư.

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Căn cứ quy định nêu trên, nếu NLĐ đủ điều kiện hưởng BHXH một lần (thuộc một trong các trường hợp quy định nêu trên) và có nhu cầu nhận BHXH một lần thì có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi cư trú để nộp hồ sơ giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần.

Pháp luật BHXH hiện hành không có quy định thời hạn nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần sau khi đủ điều kiện hưởng BHXH một lần. Vì vậy, sau khi đủ điều kiện hưởng thì NLĐ có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần vào bất cứ thời gian nào mà NLĐ có nhu cầu hưởng BHXH một lần.

T. Ngôn